Có rất nhiều món ăn được chế biến từ tôm càng xanh mà chỉ cần nhắc đến thôi là đã không thể kềm lòng. Nhưng liệu rằng tôm càng xanh có thực sự tốt cho sức khỏe? Có nên ăn tôm càng xanh?
Xin mời quý độc giả cùng Hải Sản Thắng Tôm xem qua bài viết dưới đây nhé.
Tôm Càng Xanh Là Gì?
Trước tiên, hãy cùng điểm qua vài thông tin cơ bản về tôm càng xanh nhé.
Tôm càng xanh có tên khoa học là Macrobrachium Rosenbergii, tôm càng xanh tên tiếng Anh là Giant River Prawn. Loài tôm này chủ yếu sống tại các nước cận nhiệt đới hoặc nhiệt đới. Tôm càng xanh được xem là loài tôm nước ngọt lớn nhất thế giới và được nuôi đại trà tại Việt Nam.
Công Dụng Của Tôm Càng Xanh
Bên cạnh các món ăn phổ biến thì tôm càng xanh còn được xem là một loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, ngăn ngừa bệnh tật. Công dụng của tôm càng xanh có thể kể đến như sau:
- Ăn Tôm Tốt Cho Não Bộ
Trong tôm càng xanh có chứa nhiều axit béo Omega 3 – 6, các khoáng chất như I ốt có lợi cho các các hoạt động của não. Các chất này sẽ giúp cải thiện khả năng tập trung và tăng cường trí nhớ.
- Ngăn Ngừa Bệnh Tuổi Già, Alzheimer.
Hoạt chất Astaxanthin góp phần rất lớn trong sức khỏe của não bộ. Hoạt chất này sẽ giúp ngăn ngừa các tổn thương nảo tiềm ẩn, hỗ trợ rất lớn trong việc ngăn ngừa các thoái hóa trong não dẫn đến bệnh Alzheimer.
- Ăn Tôm Hỗ Trợ Giảm Cân
Tôm càng xanh có hàm lượng calo thấp và không chứa các dạng tinh bột gây tăng cân. Hàm lượng các chất trong tôm càng xanh chủ yếu bao gồm protein, các loại chất béo tốt, và canxi. Phù hợp cho người ăn theo chế độ low-carb.
Thắc Mắc Phổ Biến Về Tôm Càng Xanh
Sức khỏe là vấn đề cần và nên được quan tâm hàng đầu, và đặc biệt khi nhắc đến các loại thực phẩm. Vì bệnh tật chủ yếu cũng từ ăn uống mà hình thành.
Sau đây, Hải Sản Thắng Tôm xin tổng hợp một vài thắc mắc phổ biến về tôm càng xanh để bạn có cái nhìn tổng quan về việc có nên ăn tôm càng xanh hay không.
1. Tôm càng xanh bao nhiêu calo?
Tôm càng xanh có lượng calo không cao. Theo ước tính, 100g tôm càng xanh (bao gồm tươi và đã chế biến) có khoảng 109 calo. Hàm lương calo của tôm càng xanh chủ yếu đến từ protein (21%) và chất béo (2%). Hầu như không có tinh bột hay carbonhydrate.
2. Ăn tôm càng xanh bị dị ứng không?
Tôm càng xanh rất tốt cho sức khỏe, thậm chí còn được dùng vào trong Đông Y để chữa bệnh. Tuy nhiên, nếu bạn bị dị ứng với hải sản thì nên lưu ý.
3. Ăn tôm càng xanh bị đau bụng?
Đối với những ai bụng yếu, đường ruột nhạy cảm thì hạn chế ăn tôm vì tôm có tính hàn, có thể dẫn đến khó chịu về đường ruột. Ngoài ra thì tôm càng xanh hoàn toàn lành tính.
4. Tôm càng xanh ăn sống được không?
Lời khuyên tốt nhất là không nên ăn sống tôm càng xanh. Ăn sống tôm càng xanh có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn so với lợi ích mà nó mang lại.
Tuy vậy nếu bạn thích ăn sống thì phải đảm bảo về nguồn gốc tôm càng xanh uy tín, và đảm bảo sơ chế tôm đúng cách.
5. Tôm càng xanh làm gì ngon?
Tôm càng xanh có thể làm các món nướng như tôm càng xanh nướng muối ớt, tôm càng xanh nướng phô mai, tôm càng xanh hấp. Bạn có thể tham khảo 4 cách làm tôm càng xanh nướng.
6. Có bầu (Có thai) ăn tôm càng xanh được không?
Vì hàm lượng dinh dưỡng cao, nên tôm càng xanh rất phù hợp cho người có thai tẩm bổ. Hàm lượng sắt và omega 3, cũng như các amino axit cao sẽ giúp cho thai nhi phát triển khỏe mạnh về não bộ, xương, hệ miễn dịch và hạn chế sinh non.
Tuy nhiên để tránh dư đạm, các mẹ bầu không nên ăn quá 340g một tuần nhé.
Thông qua bài viết, Hải Sản Thắng Tôm hi vọng bạn tìm được vài điều hữu ích và đã trả lời được cho mình câu hỏi có nên ăn tôm càng xanh rồi.
Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, nếu bạn có nhu cầu đặt mua tôm càng xanh giá sỉ, chất lượng, thì đừng ngần ngại ủng hộ chúng tôi theo số hotline: 0978 343 069 - 0947 080 856.
CHÂN THÀNH CẢM ƠN QUÝ KHÁCH.